Tông chỉ và hướng đi của Thiền Viện | BẠN CÓ NHỮNG CẢM GIÁC NÀY KHÔNG…

 

Tông chỉ và hướng đi của Thiền Viện

Chơn hạnh phúc luôn có mặt trong mỗi người như mặt trời luôn chiếu sáng nhưng vì mê lầm, thành kiến và ôm chấp như lớp lớp mây mù che lấp nên ta thường sống trong mê tối và phiền khổ.
Chơn hạnh phúc (an lạc giải thoát) là sống tự do tự tại trong từng giây phút. Dù sống ở đâu, hoàn cảnh nào, không còn mâu thuẫn, chống trái hay phiền trách. Không gì ảnh hưởng được người giải thoát. Người này sẽ mở lòng sống trọn vẹn, hòa hợp với mọi người và biết cách giúp những người thân hay người chung quanh đạt được như họ.

Thiền là gì?

Thông thường mọi người hiểu Thiền là thư giản, hay tìm cách ngồi yên, tức làm lắng đọng tâm ý, hoặc tập trung vào đối tượng để chạy trốn cảnh trái ý nghịch lòng.  Đây là những cách chỉ có hiệu quả nhất thời, chứ không đưa đến cứu cánh giải thoát vì không biết nguyên nhân vấn đề nằm ở đâu.  Giống như dùng thuốc giảm đau hay dùng band ad trị ngoài da, không nhằm trị tận gốc bệnh.  Do đó, bệnh cứ lập đi lập lại.  Nếu tìm biết được nguyên nhân của vấn đề thì vấn đề mới giải quyết tận gốc. Pink Lotus at Universal Door Meditation Center

Dựa vào giai đoạn hành trì và tu chứng của Đức Phật Thích ca Mâu Ni, ta có thể hiểu "Zen" là Thiền, Cốt tủy của Thiền là giải thoát.
Giải thoát là biết được thực chất của cái tôi cũng như thực chất của ngoại cảnh. Mọi người đều có khả năng thấu rõ những mê lầm và nhận ra tự tánh thanh tịnh vốn sẵn nơi chính mình.
Khám phá và tháo gỡ lầm chấp đưa đến khổ đau nơi thân tâm là tinh thần huớng dẫn của Thiền Viện. Nhờ sự khám phá này, mọi người thấy được trạng thái khổ đau hiện hành ra sao nơi thân tâm mình và đi sâu hơn để biết vì sao nó có mặt, cuối cùng thấu suốt nguồn mê chấp và rõ thực chất của cái tôi; ngay đó hạnh phúc thật sự có mặt và hoàn toàn giải thoát. Đây là con đường đưa đến hạnh phúc an vui chân thật.
Thiền Viện Phổ Môn luôn mở rộng cửa, mọi người đến tu học sẽ tìm được hạnh phúc thật sự cho chính mình và mang được niềm vui đến cho người thân.

Động cơ để phát tâm tu Thiền là gì?
Trước khi hành giả khởi tu, điều quan trọng là phải có động cơ. Tại sao mình muốn tu Thiền?

Bamboo gardens at Universal Door Meditation Center “Tại sao” là câu hỏi quan trọng cho người muốn tu thiền? Chúng ta thường trăn trở về ý nghĩa cuộc sống chính mình, những chướng ngại trong cuộc đời, mâu thuẫn trong nội tâm, hoặc muốn tìm những thứ mà ta không có, như: Thật sự hạnh phúc, yên tĩnh, sáng suốt, sức khỏe, thong dong, an vui tự tại.


Những cảm giác sợ hãi, khó chịu, có phải là khổ đau không? Tại sao chúng thường có mặt? Do ai làm?

BẠN CÓ NHỮNG CẢM GIÁC NÀY KHÔNG…

Giận hờn?
Lo lắng?
Căng thẳng?
Trầm cảm?
Sợ hãi?
Tuyệt vọng?
Buồn chán?
Chán nản?
Cô đơn?
Ganh tỵ?

Sadness, Depressed, Anxiety, Stress in your life?

BẠN CÓ NHỮNG HOÀN CẢNH NÀY KHÔNG?

Gia đình mâu thuẫn?
Cô lập?
Nghiện ngập?
Chướng ngại ở sở làm?
Mối quan hệ bị bế tắc?
không có năng lượng?
Tật bệnh?
Mất ăn, mất ngủ?

 


Thông thường ta hay chạy trốn, chối bỏ, đè nén, hoặc tìm cách khỏa lấp những cảm giác và hoàn cảnh này, chính vì vậy mà đưa đến những hậu quả tai hại không lường, không những hủy hoại thân tâm, mà còn ảnh hưởng đến người thân và những người quanh ta.

Có bao giờ bạn nghĩ, con đường đưa đến hạnh phúc, an vui chân thật là quay về đối diện và tháo gỡ những vấn đề bế tắc trong ta?

Nhờ được khai mở và hướng dẫn trực tiếp, bạn sẽ sớm tìm ra câu trả lời cho những vấn đề này:

• Đâu là ý nghĩa cuộc sống?
• Sau khi chết mình đi về đâu?
• Tại sao tôi khổ?
• Tại sao tôi không vui?
• Làm thế nào chấm dứt khổ đau?
• Tôi là ai?
• Hạnh phúc chơn thật là gì? ở đâu?

Để tìm ra câu trả lời này, bạn phải quay về hỏi chính mình thật sâu sắc, không ai hoặc cái gì bên ngoài cho bạn câu trả lời, nếu có, là sự hướng dẫn, khai mở của vị thầy, nhằm giúp bạn nhận ra gia tài có sẵn nơi bạn, còn tất cả những cái học hiểu và nhận được từ bên ngoài đều là vay mượn. Một vị Thiền tổ đã nói: “Những gì được từ bên ngoài không phải là kho báu của mình”.