Vài nét về Thiền viện Suối Từ

Sau nhiều năm hướng dẫn Thiền sinh hướng về Giác Ngộ, giải thoát ở Phổ Môn, Houston, Texas. Thầy chúng tôi (Thầy Suối Từ và Thầy Phổ Môn) đi các nơi hướng dẫn những khóa tu, đặc biệt ở những thành phố thuộc DFW, không ít Thiền sinh và gia đình nhận ra Tâm Giác Ngộ vốn sẵn nơi chính mình, từ đây họ gặt hái nhiều lợi lạc, nhiều gia đình có lại niềm vui, có lại tiếng cười trong cuộc sống.

 

 

Nhận thấy duyên lành đã đến, đồng thời với tâm thành tha thiết của quý Thiền sinh mong có một trung tâm tu học ở Dallas. Thầy chúng tôi phát nguyện mở một trung tâm tu học ở DFW, những mong tiếp nối phát triển con đường Giác ngộ, giải thoát của chư Phật, Tổ và các bậc thầy Giác Ngộ đã dày công khai mở. Sau thời gian dài tìm kiếm để có một miếng đất thích hợp mở một trung tâm thuận tiện cho nhiều nơi về tu học nên vào cuối năm 2013 Thiền viện Suối Từ đã ra đời.

 

Đây là một cơ sở được xây cất lâu năm, trong khuôn viên rộng, thoáng và dễ tìm. Từ đường 20, chúng ta vào 35 S, exit 414, quẹo trái gặp Beltline RD. chạy thẳng gặp ngã tư Beltline, quẹo phải trên Houston School RD. ngay bên trái là cổng vào Thiền viện Suối Từ: Một khung cảnh thiên nhiên cho chúng ta cảm giác gần gũi, yên bình và thanh thản, Thiền viện đơn sơ nằm khuất dưới những tàn cây cổ thụ, có những cây trên trăm năm tuổi tỏa bóng mát rượi quanh năm dù vào những ngày nắng hạ.

 

Thầy Phổ Môn, quý Sư cô và thiền sinh Phổ Môn đã về Suối Từ để cùng Thầy Suối Từ chuẩn bị những gì cần thiết trong ngày lễ, có cả đoàn văn nghệ của Phổ Môn. Buổi lễ ra mắt và lễ An vị Phật của Thiền viện Suối Từ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và trang nghiêm được tổ chức ngoài trời bên cạnh những hàng tre xanh biếc.

 

 

 

 

Từ đây, những ngày Lễ truyền thống, những khóa tu học hàng tuần, hàng tháng, một ngày hoặc ba ngày và pháp thoại được tiếp tục mở, hầu giúp mọi người hiểu, thấu suốt, thực tập và nhận ra Tâm Giác Ngộ nơi chính mình, nhờ đó lầm chấp rơi rụng. Hoàn mãn khóa tu 1 ngày:

 

 

 

Các thiền sinh đang chuẩn bị cho lễ tắm Phật trong mùa Phật đản năm 2014

Vào cuối tháng 10 năm 2014, Thiền viện Suối Từ tổ chức Lễ sinh nhật một tuổi, tuy có mặt ở Dallas vừa tròn một năm nhưng dòng Suối Từ đã có trong mỗi chúng ta từ vô thỉ, nghĩa là từ vô lượng kiếp, đó là suối nguồn vi diệu, nguồn suối Từ bi và Trí tuệ mà Đức Thế Tôn và các bậc Thầy Giác ngộ đã từng khai thị cho chúng ta. Quý Thầy, quý Sư cô và Thiền sinh của 2 Thiền Viện ở Houston và Dallas mừng lễ Sinh nhật Suối Từ trong không khí tươi vui và đầm ấm.

 

 

Đặc biệt là vào cuối năm 2014, khoảng vào mùa đông, Thiền viện Suối Từ và Thiền viện Phổ Môn ở Houston, mở khóa An cư Kiết Đông dành cho chúng xuất gia trong Thiền viện để họ có nhiều thời giờ thực tập, sâu vào nội tâm để nhận ra Tâm Giác ngộ luôn hiện hữu nơi mình, nhờ đó thực chứng cái tôi không thật, có chỉ là một niệm mê lầm chấp thật, là cái tôi ảo, chợt đến, chợt đi trong từng giây phút. Đây mới chính là việc làm cần thiết và cũng là sự nghiệp của người xuất gia. Thời gian An cư nửa tháng, 1 tuần ở Thiền viện Phổ Môn và tuần còn lại ở Thiền viện Suối Từ, trong thời gian này, chúng tôi tạm thời dừng lại các khóa tu cho các Thiền sinh cũng như không liên lạc điện thoại. Một điều rất đáng tán thán là Thiền sinh ở Thiền viện Phổ Môn và Suối Từ, mỗi ngày thay phiên nhau nấu cơm và thức ăn mang đến cúng dường, họ để trên bàn đặt gần cổng ra vào…

 

Sau 1 tuần ở Phổ Môn, các sư cô Phổ Nguyện, Phổ Trí và Phổ Tánh đều nhận được Tâm Giác ngộ, nên ngày đầu tiên sau khi đến Thiền viện Suối Từ, dùng điểm tâm xong, đối trước Tam bảo, trước hai Thầy, Thầy Suối Từ và Thầy Phổ Môn, quý Sư cô đã mạnh dạn phát nguyện, quyết một đời này phải được Giác ngộ, giải thoát. Với quyết tâm đó, quý Sư cô bắt đầu tọa Thiền.

 

Thời tọa Thiền đó, quý Sư cô ngồi đến tối …

 

Hoàn tất hai tuần An cư, quý Sư cô đều nhận rõ và tin chắc mình có tâm Phật và mọi người cũng đều như vậy, chỉ cần nhận rõ và thể nhập Tâm Giác ngộ thì ngay đó thấu suốt tận cùng nguồn gốc và thực chất của khổ đau và mê lầm đưa đến phiền não tức thời vỡ tung, rơi rụng, tự do, tự tại, giải thoát có mặt ngay trong hiện đời.

Và năm nay, 2015, Thiền viện Suối Từ lại cùng Phật tử và Thiền sinh đón Xuân Qúi Mùi hay đúng nghĩa hơn là Xuân Giác Ngộ, vì Tâm sáng suốt vốn thường tại và bất biến nơi mỗi người, do ta chấp lầm và chạy theo tâm lăng xăng cho nó là mình nên sống trong phiền khổ, lao đao, lận đận. Chỉ cần quay về nhận lại Tâm Không Sinh Không Diệt, lúc ấy những si mê, lầm chấp liền tan rả, như dưới ánh nắng chói chang của mặt trời, băng tuyết liền tan.

 

Trong ý nghĩa này, Thiền viện Suối Từ luôn giúp mọi người nhận ra mùa Xuân Giác ngộ nơi chính mình để lúc nào lòng ta cũng tươi tắn, mới mẻ và niềm vui Xuân luôn tỏa sáng mãi mãi trong đời.

 

Chủ Nhật mỗi tuần đều có Pháp thoại và Thực tập Thiền, khóa tu từ một ngày đến nhiều ngày vào mỗi tháng, giúp mọi người Tìm Lại Chính Mình, Thân Đâu Tâm Đó, nhờ vậy, dễ dàng nhận ra Tâm Giác Ngộ nơi chính mình và rơi rụng cái tôi lầm chấp mà từ lâu luôn gây đau khổ cho mình và cho người.

Nhờ biết mình có khả năng Giác Ngộ nên Thiền sinh tình nguyện quay về chính mình, Thân Đâu Tâm Đó. Phản quan tự kỷ là chìa khóa mở ra cánh cửa nội tâm để nhận lại gia tài vô giá lâu nay bị mây đen lầm chấp che khuất, đó là Tâm Giác ngộ…

Mỗi Chủ Nhật hằng tháng, Thiền viện cũng có khóa lễ Sám hối, giúp chúng ta thành tâm nhận ra lầm lỗi của mình, nhận ra vì quá tin mình, nắm cứng những gì mình tin nên làm tổn thương người, gây ra biết bao tội lỗi, nay đối trước Tam Bảo, thành tâm sám hối, thấu suốt lỗi lầm. Càng nhận ra lầm lỗi nơi mình, lòng càng nhẹ nhàng, sáng suốt, trợ duyên rất nhiều trên con đường Giác ngộ.

 

Có nhiều người đã hỏi tại sao đặt tên là Thiền viện Suối Từ? Thật ra bao quanh khuôn viên Thiền viện cũng có một dòng suối, vào những lúc mưa nhiều, nghe tiếng suối chảy róc rách..

 

Nhưng không phải vì vậy mà Thiền viện mang tên Suối Từ. Tên Suối Từ là muốn nhắc chúng ta, trong mỗi người đều có nguồn suối Từ Bi và Trí Tuệ, có khả năng gột rửa những lầm chấp, ưu phiền, có khả năng hiểu biết, bao dung và thương yêu, chỉ cần chúng ta Về Lại Chính Mình, Thân Đâu Tâm Đó, là dễ dàng nhận ra và khai mở cho suối nguồn vi diệu này tuôn chảy mãi, đời đời. Như Thái Tử Tất Đạt Đa ngày xưa, ngài đã khai thông được những lầm chấp chướng ngại trong nội tâm để nguồn suối Từ Bi và Trí Tuệ nơi ngài tuôn chảy mãi, nhuần thấm qua bao nhiêu thế hệ, cứu giúp biết bao người, cho đến ngày nay.

 

Dưới những tàn cây cổ thụ và trong những hàng tre mượt mà, xanh biếc nằm cạnh dòng suối, chúng ta có thể tạo những dãy Thiền thất dành cho những thiền sinh phát tâm đi sâu vào con đường Giác ngộ, đặc biệt là bằng đường lối tu học rõ ràng, thực tế, thích hợp nhiều lứa tuổi, tương lai Thiền viện sẽ trở thành một Đại Tòng Lâm hay một Trung tâm tu học lý tưởng mang nhiều lợi ích cho bao người.

 

 

Thiền Viện Suối Từ luôn đón chào quý đồng hương, quý Phật tử đến nghe pháp thoại và thực tập để trở về với khả năng Giác Ngộ nơi chính mình, từ đó sống vui và mang niềm vui này hiến tặng cho những người chung quanh.

 

Thời Khóa Tu Học:

  • Chủ Nhật, từ 10:00 sáng đến 12:00 trưa: Pháp thoại và thiền tập
  • Chủ Nhật, từ 7:00 tối đến 9:00 tối, khóa lễ Sám Hối. Mỗi tháng một lần.
  • Khóa tu học hằng tháng 1 ngày, 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày.
  • Khóa học dành cho các em vào mỗi Chủ Nhật, ngoài chương trình tiếng Việt, các em còn được hướng dẫn Phật pháp căn bản và cách sống hài hòa, lễ phép trong gia đình, học đường ..v..v…
  • Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc về Thiền viện Suối Từ.

THIỀN VIỆN SUỐI TÙ
400N Houston School RD, Lancaster, TX 75146
Điện thoai: (972) 861 – 9728
Email: suoitu2013@yahoo.com