Thiền Sư Thích Diệu Thiện | Phỏng Vấn | Hình ảnh | Khóa tu các nơi | Những lời nhắc nhở trong tuần

 

Thầy chúng tôi

Thiền Sư Thích Diệu thiện

Thiền Sư Thích Thông Hội (xin bấm vào)

Vài nét về Sư Cô Diệu Thiện

Sư Cô Diệu Thiện, thế danh Diệu Thiện, họ Nguyễn, gốc Huế, vì chiến cuộc đưa đẩy, cha cô thuyên chuyển công tác về Quảng Ngãi, vài năm sau, năm 1971, cô chào đời trên miền đất Quảng này.

Ngay từ ấu thơ, cô đã không vui vẻ, hồn nhiên như bao đứa trẻ khác, dường như có gì trĩu nặng trong nội tâm, khiến cô không làm sao hòa nhập vào nhịp sống gia đình và đùa vui cùng chúng bạn. Những cảnh đời biến đổi, thăng trầm đã ảnh hưởng vào tâm hồn cô bé mang tên Diệu Thiện. Cha mẹ cô là những Phật tử thuần thành nên từ nhỏ, cô được theo cha mẹ đến chùa, nhưng đời sống nội tâm cô, vẫn không thay đổi, cô không làm sao vui nỗi.

Sau đó, năm 1984, cô 13 tuổi, gia đình cô rời Quảng Ngãi vô Phú Cường, một vùng kinh tế mới thuộc Đồng Nai. Nơi đây, cô vào gia đình Phật tử, có dịp được học hỏi giáo lý và cô rất ham thích khi biết rõ cuộc đời Phật Thích Ca, từ trong nếp sống sang cả của một ông Hoàng, Ngài đã nặng mang niềm khổ đau sinh tử để cuộn thành nỗi trăn trở khôn nguôi. Cuối cùng, ngay dưới cội Bồ Đề, Ngài đã tháo tung những sợi dây trói buộc, soi thấu bóng tối mê lầm, câu hỏi lớn tử sinh đã có câu trả lời. Ngài dứt khổ, giải thoát.

Nỗi trăn trở về khổ sinh tử trong cô, giờ đây hình thành đậm nét, nhưng cô, tuổi còn quá nhỏ để biết mình phải làm gì. Tình cờ, trong một buổi trai tăng ở một ngôi chùa, phong thái an nhiên tự tại của một Ni Sư cuốn hút cô, từ đó, cô đã định hướng đi cho đời mình. Cô biết mình phải làm gì để tìm câu trả lời cho sự thao thức lớn ấy. Những tháng ngày sau đó, cô thường lên Thiền tự gần gũi với Ni Sư và kính làm thầy mình, đến một hôm, cô mạnh dạn xin cha mẹ và thầy cho cô xuất gia. Mọi người đều nghĩ, đó là quyết định bồng bột của trẻ con, nên đều từ chối, hẹn rằng, khi nào đến 18 tuổi, học xong cấp 3, nếu còn giữ ý định ấy, sẽ cho cô toại nguyện. Trong thời gian này, cô vẫn thường lên Thiền tự với Ni Sư, vì cảnh đời, gia đình, bạn bè, không giữ chân cô được. Vừa xong cấp 3, trước thầy và cha mẹ, cô lập lại lời xin ấy. Thấy con bền chí, cha mẹ gởi gấm cô cho Ni sư. Ngày Tự tứ, mùa Vu Lan năm 1989, cô được xuất gia trong buổi lễ trang nghiêm, có mặt đông đảo tăng ni và hầu hết những người thân thuộc.
Được thầy khuyến khích, Sư Cô thi vào trường Phật Học Ni Viện Thiện Hòa. Trong 4 năm của niên học, Sư Cô đạt nhiều thành tích xuất sắc. Nhưng dù được xuất gia, hằng ngày chuyên cần niệm Phật và 2 thời công phu khuya sớm, nắm vững giáo lý Phật học, Sư Cô vẫn thấy lòng trĩu nặng, niềm trăn trở về nỗi khổ tử sinh cứ lớn dần…

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp khóa Phật học, Sư Cô rời Ni viện về lại Thiền Tự, vài tháng sau, Sư Cô đi Mỹ (H.O.) cùng cha mẹ. Gia đình Sư cô sống ở Houston, Texas. Cũng trong năm này, Sư Cô có dịp đi thăm nhiều đạo tràng tu học, nhưng vẫn không có nơi nào giúp được Sư Cô giải quyết những bế tắc trong lòng.

Năm 1995, Sư Cô cùng một Ni Sư khác về chùa Tâm Quang, Michigan, ngoài việc hướng dẫn Phật tử tu học tại chùa và các nơi, Sư Cô đi học Đại học Western Michigan, với sự trợ duyên tận tình của nhiều vị tôn túc.

Cuối năm 2000, Sư Cô tốt nghiệp cao học nhưng nỗi trăn trở vẫn còn canh cánh như đám mây đen phủ kín đời mình, không làm sao thoát ra được. Trong thời gian này, nhờ một va chạm lớn, Sư Cô phát hiện chính những dựng lập làm mình khổ đau. Nhưng sự phát hiện này, không làm sáng tỏ gì hơn. Vẫn hoàn toàn bế tắc. Cuối cùng, Sư Cô không còn muốn học thêm nữa và rời chùa Tâm Quang, ra đi, quyết tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà từ lâu mình trăn trở, thao thức. Lần này, Sư cô nguyện, sẽ không trở về khi lòng còn bế tắc, mặc dù nhiều người thân cản ngăn vì trên đường xa, nhiều nguy hiểm đang chờ.

Tháng 2, năm 2001, với một va ly nhỏ, chỉ vài bộ quần áo và một ít tiền, cùng một cô sinh viên Mỹ xin theo làm bạn đồng hành, Sư Cô lên đường đi vòng quanh thế giới, với hi vọng, may ra sẽ có người giúp mình giải quyết nỗi trăn trở trong lòng.

Sư Cô đi qua nhiều nước, bằng những phương tiện và ăn uống hạn chế bởi số tiền ít ỏi của mình. Sư Cô cũng dừng chân ở nhiều đạo tràng nổi tiếng của những quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời, nhưng không nơi nào Sư Cô dừng lâu vì họ cũng chẳng giúp gì cho nội tâm đang bế tắc của mình. Sau cùng, nhân một va chạm lớn ngược hoàn toàn với những cố chấp bấy lâu, trong tận cùng đau khổ của cuộc đi tìm về chính mình, câu hỏi làm Sư cô thao thức, trăn trở bấy lâu đã bùng vỡ; Ni sư tìm ra được cái mà chư Phật, chư Tổ từng khai thị: An lạc giải thoát là gì, ở đâu? khổ đau là gì? vì sao khổ đau có mặt? tôi là gì?...

Từ đó, Sư Cô quay về Houston, hội đủ nhân duyên, Sư Cô lập Thiền Viện Phổ Môn giúp nhiều người tìm về niềm vui lớn sẵn có nơi chính mình bằng con đường khám phá và tháo gỡ những bế tắc của nội tâm, sự khám phá này được ứng dụng trong từng giây phút, ở bất cứ hoàn cảnh nào. Và người bạn đồng hành năm ấy cũng theo Sư Cô về Houston, sau đó, xin xuất gia, hiện tu học ở Thiền Viện Phổ Môn.

 


Lịch trình hướng dẫn tu học ở các nơi của Thiền Sư Thích Diệu-Thiện:

Khóa tu học cuối tuần tổ chức hằng tháng ở Dallas. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thông tin: ngày, thời gian và địa điểm.

2016 --

Ngày 4 - 6 Tháng 3 năm 2016, khóa tu học ở Nam Cali - Mắt Thương Nhìn Đời-Thiền Đường Mây Từ. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

Ngày 17 - 20 Tháng 6 năm 2016, khóa tu học ở Victoria, British Columbia, Canada. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Ngày 2 - 4 Tháng 12 năm 2016, khóa tu học ở Nam Cali - Mắt Thương Nhìn Đời-Thiền Đường Mây Từ. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

 

2015 --

Ngày 3 - 6 Tháng 4 năm 2015, khóa tu học ở Nam Cali - Mắt Thương Nhìn Đời-Thiền Đường Mây Từ. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

Ngày 2 - 3 Tháng 5 năm 2015, khóa tu học ở St. Paul, MN. Xin gọi Chị Mỹ Linh (832-620-6174).

Ngày 17 - 18 Tháng 5 năm 2015, khóa tu học ở Grand Rapids, MI. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Ngày 6 - 14 Tháng 6 năm 2015, khóa tu học ở Montreal và Toronto, Canada. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Ngày 23 tháng 6 đến ngày 6 Tháng 7 năm 2015, Khóa An Cư Kiết Hạ tại Thiền Viện Phổ Môn và Thiền Viện Suối Từ.

Ngày 24 - 26 Tháng 7 năm 2015, khóa tu học ở Nam Cali - Mắt Thương Nhìn Đời-Thiền Đường Mây Từ. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

Ngày 2 - 5 Tháng 10 năm 2015, khóa tu học ở Chùa Phổ Đà Sơn, Ottawa, Canada. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Ngày 26 Tháng 10 đến ngày 3 Tháng 11 năm 2015, khóa tu học ở Victoria và Nanaimo, British Columbia, Canada. Xin gọi Cô Quán Chơn (205-474-0022).

Ngày 4 - 6 Tháng 12 năm 2015, khóa tu học ở Nam Cali - Mắt Thương Nhìn Đời-Thiền Đường Mây Từ. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

 

2014 --

Tháng 1 năm 2014, khóa tu học ở Vancouver và Victoria, Canada. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Tháng 4 và tháng 5 năm 2014, khóa tu học ở Vietnam. Xin gọi Cô Diệu Ngọc (72-826849) để biết thêm chi tiết.

Tháng 6 năm 2014, khóa tu học ở Vancouver và Victoria, Canada. Xin gọi Cô Quán Chơn (205-474-0022) và Cô Quán Như (604) 523-2816.

Ngày 8 - 11 Tháng 8 năm 2014, khóa tu học ở Nam Cali. Xin gọi Cô Tịnh Diệu (714-600-8854).

Ngày 17 Tháng 9 đển ngày 2 tháng 10 2014, khóa tu học ở British Columbia, Canada và Alaska, U.S.A. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết

Tháng 9 và thang 10 năm 2014, khóa tu học ở BC, Canada và Alaska, USA. Xin gọi vào Thiền Viện để biết thêm chi tiết.

Ngày 22 Tháng 12 năm 2014 - Ngày 05 Tháng 01 năm 2015, khóa tu học ở Houston và Dallas. Khóa An Cư Kiết Đông - Tại Thiền Viện Phổ Môn và Thiền Viện Suối Từ


Teachers at a gathering

The Teacher at park


Trích dẫn trong tuần:

“Chúng ta làm gì trước những đổ vỡ, chia ly, mất mát?  Khi cuộc sống có quá nhiều  biến động, luôn  đổi thay? Và thời gian chẳng đợi chờ ai. Bằng cách Thắp lên Ngọn Đèn Tuệ, ta sẽ có đủ bình tĩnh và sáng suốt đối diện trước mọi vấn đề.”

“Càng muốn sống là càng đi dần vào chổ chết, vì sống bằng cái tôi lầm chấp nên sống cũng như chết. Chấp nhận chết là chết đi cái tôi mê lầm ấy là về được chổ sáng. Vì nơi Bất Sanh không có khái niệm sống chết."

"Thực tập để có an lạc nhứt thời chỉ là phương tiện, sự tỉnh thức rõ ràng thường biết trong nội tâm mới là cứu cánh, vì chính nó sẽ giúp chúng ta thong dong, tự tại thảnh thơi giữa cuộc đời."

"Ngay cả tâm ta, ta không làm chủ được thì đừng nói gì đến làm chủ những thứ ngoài ta."

"Hãy ngưng đọc toa thuốc và hãy bắt đầu uống thuốc, nhất định bệnh trong bạn sẽ dứt."

"Khi bạn bao dung được những gì về mình thì chỉ khi đó bạn mới có thể bao dung được với những người chung quanh."